11 phong tục truyền thống trong ngày Tết Việt Nam

Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với người Việt Nam. Cùng Happy Brand điểm qua một số phong tục truyền thống ngày Tết của người Việt nhé:

1.Cúng ông Công, ông Táo:

Ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp để cúng ông Công, ông Táo, lễ cúng truyền thống phải có cá vàng để tiễn ông về trời, báo cáo với Ngọc Hoàng để thưởng, phạt về những điều gia chủ làm trong năm.

Ảnh: Sưu tầm

2. Gói bánh chưng, bánh tét:

Ngày 28 - 29 Tết, các gia đình Việt Nam thường gói bánh chưng, bánh tét, tạo nên không khí vui vẻ, ấm cúng khi cả nhà cùng quây quần bên nồi bánh. Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống, góp phần tạo nên nét đẹp của Tết Việt.

3. Hoa Tết:

Ngày Tết, người Việt thường mua những cây hoa tượng trưng cho sự may mắn như: đào, mai, quất..để xua đuổi tà ma, cầu cho một năm mới luôn vui vẻ, hạnh phúc, thịnh vượng, viên mãn cho cả gia đình.

4. Mâm ngũ quả:

Ngũ quả tượng trưng cho Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ, 5 yếu tố kết thành vũ trụ. Bày mâm ngũ quả bày tỏ sự hiếu thảo và mong muốn những điều tốt đẹp, thành công trong năm mới.

5. Cúng tổ tiên:

Đêm giao thừa, người Việt bày biện hoa quả, đồ cúng để dâng lên tổ tiên, ôn lại kỷ niệm xưa cũ và cầu mong những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ảnh: Sưu tầm

6. Hái lộc:

Đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1, người Việt thường đi hái lộc, với mong muốn rước may mắn vào nhà, cầu cho năm mới đầy viên mãn.

7. Xông đất:

Người Việt Nam thường chọn người có vận may hoặc có tuổi hợp với gia chủ để xông đất nhà họ trong năm mới. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, sau đó đi hết 1 vòng quanh nhà với hy vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập.

8. Chúc tết:

“Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết Mẹ, mùng 3 tết Thầy”, người Việt có phong tục đi chúc tết họ hàng, bạn bè hoặc người quen của mình, cùng gửi cho nhau những món quà với lời chúc tốt đẹp trong năm mới.

Ảnh: Sưu tầm

9. Mừng tuổi:

Ngày Tết, người Việt Nam có phong tục lì xì cho trẻ em. Phong bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, đoàn viên, mong ước hạnh phúc sẽ đến cho năm mới.

10. Tống cựu nghinh tân:

Cùng với việc quét dọn nhà cửa, mua sắm đồ dùng, quần áo mới, vào ngày Tết, người lớn cũng dặn dò con cháu không được cãi cọ, trách phạt, hiềm khích trong ngày đầu năm, giây phút năm mới chỉ nên chúc nhau những gì tốt đẹp nhất.

11. Thăm mộ tổ tiên:

Con cháu thường đi thăm mộ tổ tiên, sửa sang, dọn dẹp lại cho sạch sẽ để bày tỏ lòng hiếu thảo và mời vong linh tổ tiên về với con cháu.

»»Xem thêm Quà Tết Happy Brand««

• Hotline: 0908 443 792 (Zalo)

• Email: Sales@happypbt.com